G

091 8 640 223

LÀM SAO TẠO ĐƯỢC CÁC LỚP MÀU RIÊNG BIỆT CHO XÀ PHÒNG MELT AND POUR

Sáng tạo cho xà phòng handmade thật sự lá bất tận, không hề có một biên giới nào cho công việc thiết kế này. Chỉ kết hợp các loại màu và tinh dầu khác nhau bạn đã cho ra đời vô số kể loại xà phòng. Một trong những thiết kế thường hay gặp nhất đó là tạo nhiều lớp màu khác nhau nằm trên cùng một chiếc bánh xà phòng (xà phòng bảy sắc cầu vồng).

Vẻ đẹp của bánh xà phòng này bạn hoàn toàn có thể tự tay làm được tại nhà, với bất kỳ màu và hương thơm (tinh dầu) nào bạn thích mà cách làm thì vô cùng đơn giản, chỉ cần bạn thực hiện các bước như sau:

xa phong handmade voi nhieu lop mau

CÁC BƯỚC ĐỂ TẠO CÁC LỚP MÀU RIÊNG BIỆT

Bước 1: Hãy chuẩn bị lớp màu xà phòng đầu tiên bằng cách đun chảy phôi xà phòng và pha thêm màu và mùi hương bạn thích. Nếu bạn chưa tìm hiểu rõ về cách làm xà phòng từ Phôi xà phòng Melta and Pour, hãy xem thêm tại đây nhé.

Bước 2: Nếu bạn muốn lớp màu nào nằm trên cùng, hãy đổ vào lớp màu đó đầu tiên. Bạn có thể ước lượng chia khoảng cách giữa số lượng lớp màu trong thành khuôn, nhưng nếu bạn làm nhiều hãy nhớ làm các bánh phải giống nhau nhé.

Bước 3: Xịt nhẹ lớp đầu tiên này với cồn Rubbing (Isopropyl Alcohol) để tránh hiện tượng nổi bọt. Để lớp màu xà phòng này nguội vừa đủ để có thể đổ vào lớp tiếp theo mà không bị hòa trộn màu với nhau. Bạn có thể nhận dạng bằng cách quan sát lớp màu này xuất hiện một lớp màng mỏng. Lúc này bạn nên chuẩn bị lớp màu tiếp theo.

Bước 4: Hãy chuẩn bị lớp màu xà phòng tiếp theo bằng cách đun chảy phôi xà phòng và pha thêm màu và mùi hương. Khi lớp thứ nhất đã hoàn thành nhiệm vụ của nó, hãy cào nhẹ trên bề mặt những đường xước nhỏ bằng chiếc tăm tre rồi nhẹ nhàng đổ lớp thứ hai này lên trên.

Nếu muốn thêm nhiều lớp màu nữa, hãy lặp lại bước 1 – 4. Chờ xà phòng đủ nguội như bao xà phòng Melt and Pour khác.

XỬ LÝ TÌNH HUỐNG

Sẽ có một vài tình huống phát sinh bạn gặp phải khi tạo các xà phòng đa sắc màu. Vấn đề thường gặp nhất là lớp màu này không gắn chặt vào vào lớp màu kia (tách lớp).  Có nghĩa là, sau khi tháo khuôn, bánh xà phòng sẽ bị tách ra nhìu lớp khác nhau.  Chúng tôi sẽ mách cho bạn vài cách để tránh các hiện tượng không như ý muốn:

  • Dùng tăm tre (hoặc chiếc nĩa) cào nhẹ nhàng ở bề mặt tiếp xúc của lớp đầu tiên, cào theo hướng nghiêng qua lại giữa hai bên trước khi tiến hành đổ lớp tiếp theo. Bản chất trơn trượt của xà phòng không cho phép các lớp xà phòng dễ dàng gắn chặt với nhau trong trạng thái bình thường. Hành động cào trên bề mặt lớp xà phòng đã nguôi bằng tăm (nĩa) tạo ra kết cấu đủ chắc cho lớp thứ hai.
  • Luôn chuẩn bị chai cồn Rubbing Alcolhol (hay còn gọi Isopropyl Alcohol) dạng xit. Lớp dầu, bột hoặc bong bóng giữa các lớp xà phòng có thể ngăn cản các lớp dính kết lại với nhau. Mỡ, mảnh vụn, hoặc bong  bóng giữa các lớp có thể ngăn ngừa các lớp kết dính với nhau. Nhẹ nhàng xịt cồn lên bề mặt xà phòng mới có thể giúp giữ các thành phần không hình thành.
  • Hãy nhớ đổ lớp thứ hai thật chậm rãi, và kiểm tra lớp màu đầu tiên đã hình thành một lớp màng đủ dày hoặc chắc chắn để chịu được lực đổ cũng như độ nóng của lớp thứ tiếp theo. Hiện tượng các lớp màu bị trộn vào nhau là do lớp đầu tiên không đủ nguội để chịu được lực đổ của lớp tiếp theo, hãy ghi nhớ bạn nhé.

Bạn đã nắm giữa bí quyết tạo các lớp màu xinh đẹp cho xà phòng rồi, hãy bắt tay chọn loại Phôi bạn yêu thích, cả màu và tinh dầu và khuôn để làm xà phòng nữa nhé!