G

091 8 640 223

Chọn khuôn làm xà phòng handmade

Khuôn làm xà phòng hiện nay có nhiều hình dạng, kích cỡ và loại khác nhau. Điều quan trọng là bạn sẽ chọn loại khuôn nào để sử dụng trong dự án của mình. Khuôn sẽ định hình khối lượng mẻ bánh bạn cần, và nó có thể ảnh hưởng đến nguyên liệu cũng như thời gian bảo quản.

Khuôn silicon là một trong những loại khuôn được sử dụng phổ biến nhất. Nó dễ vệ sinh, không cần tấm lót cũng như có rất rất nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Thêm các lựa chọn khác như hộp giấy tái chế, khuôn plastic và khuôn gỗ. Mỗi loại khuôn đều có những lợi ích riêng biệt cho kinh nghiệm làm xà phòng handmade của bạn.

 

 

Khuôn silicon làm xà phòng 6 hình vuông góc nhọn
Khuôn silicon làm xà phòng 6 hình vuông góc nhọn

KHUÔN SILICON LÀM XÀ PHÒNG

 • Ưu điểm: Dễ dàng gỡ xà phòng ra khỏi khuôn bởi vật liệu mềm dẻo, dễ vệ sinh, không cần giấy lót, thời hạn sử dụng lâu, thành phẩm sắc nét.
 • Nhược điểm: Hơi mất thời gian để làm xà phòng cứng lại, xà phòng có thể bị đốm bong bóng nếu xà phòng nóng quá.

Khuôn silicone rất phổ biến do dễ sử dụng. Khuôn mềm dẻo và linh hoạt cho việc tháo gỡ khuôn dễ dàng cho cả xà phòng Cold Process và Melt and Pour. Điểm mấu chốt là tách nhẹ nhàng  các mặt xà phòng dính vào khuôn. Nếu bạn gặp bất kỳ trở ngại khi gỡ xà phòng CP, dừng lại và chờ nó một vài ngày nữa trong khuôn. Xà phòng sẽ không có giá trị nếu bị bể các mặt bên hoặc mặt dưới!

Khuôn silicon có tính đàn hồi cao nên rất dễ tháo khuôn khi làm xà phòng handmade
Khuôn silicon có tính đàn hồi cao nên rất dễ tháo khuôn khi làm xà phòng handmade

Trong khuôn silicon, xà phòng sẽ mất nhiều thời gian để cứng lại hơn bởi vì không có không khí tiếp xúc với xà phòng. Sodium lactate là hoạt chất chính hoạt động khi dùng khuôn silicon. Sodium lactate là dạng muối lỏng làm xà phòng cứng lại trong khuôn.

Dùng khuôn silicon làm xà phòng sẽ cho ra những sản phẩm chi tiết phức tạp
Dùng khuôn silicon làm xà phòng sẽ cho ra những sản phẩm chi tiết phức tạp

Ngoài về dễ dàng tháo khỏi khuôn, nó còn tiện lợi trong việc bảo quản. Sau khi lấy hết xà phòng ra khỏi khuôn, dùng tay rửa sạch khuôn bằng nước rửa chén và nước nóng. Để khô cho sử dụng cho lần tiếp theo. Khi khuôn còn mới và nguyên vẹn, mình khuyên bạn không nên vệ sinh bằng máy rửa chén. Thậm chí bạn cũng nên tránh vệ sinh khuôn silicon bằng vật dụng cứng, chẳng hạn như miếng bộ biển bằng đồng.

--> Xem thêm: Tham khảo thêm về cách bảo quản khuôn xà phòng.

[vc_row][vc_column][box_products type=”recent-product” style=”style-2″ taxonomy=”31″ per_page=”10″ use_responsive=”1″ title=”Các loại khuôn silicon đang có tại Phôi Xà Phòng”][/vc_column][/vc_row]

KHUÔN TÁI CHẾ LÀM XÀ PHÒNG

 • Ưu điểm: Tạo dạng khuôn độc nhất, tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường.
 • Nhược điểm: Hình dạng không nhất quán, cần lót khuôn, chỉ sử dụng một lần.

Bất kỳ vật dụng nào cũng có thể biến thành khuôn làm xà phòng và nhớ nên kèm thêm lớp lót thích hợp. Bạn có thể bỏ qua lớp lót nếu vật chứa là nhựa. Lựa chọn thông thường sẽ là hộp sữa chua (yogurt), ly pudding, khay đựng đậu hũ, hộp flan. Hộp sữa cũng là một lựa chọn tuyệt vời, vì bên trong được bao bởi lớp nilong chống dính. Xem thêm How to Recycle Your Recyclables để có thêm ý tưởng. Tái chế những vật dụng và hộp trong nhà là cách tuyệt vời để tiết kiệm tiền cho việc mua sắm khuôn và vừa thân thiện lại vừa độc đáo.

Điểm trừ cho loại khuôn làm xà phòng này này đó chính là không được cứng cáp, thành phẩm làm ra không được thẳng và đồng nhất. Nếu bạn có ý định tạo sản phẩm một cách nhất quán, thì tốt hơn nên lựa chọn những loại khuôn khác. Không nên sử dụng hộp chứa để đựng thực phẩm một lần khi làm xà phòng. Nên chọn những hộp chứa cứng cáp sẽ tốt hơn.

Đa số loại hộp tái chế cần phải có lớp giấy lót để chống dính. Lớp lót này còn giúp cho xà phòng không bị rò rỉ. Nếu bạn đổ xà phòng trực tiếp và hộp giấy, khi khô sẽ bị dính hộp. Đó là lý do cần phải lót giấy freezer. Cách để làm giấy lót thích hợp cho khuôn xà phòng là blog bạn nên ghé qua.

Vật chứa kim loại và thủy tinh không được khuyến khích sử dụng làm khuôn cho xà phòng cold processing. Lý do duy nhất vì nó quá cứng, rất khó để gỡ xà phòng ra khỏi. Nếu sử dụng chúng, bạn cần phải lót giấy chống dính, còn không đừng bao giờ nghĩ sẽ lấy ra được. Thêm lý do khác, lye (kiềm) trong xà phòng cold process sẽ phản ứng với nhiều kim loại, bao gồm aluminum (nhôm), tin (sắt) and zinc (kẽm). Sodium hydroxide lye phản ứng với kim loại sẽ sinh ra Hydrogen gas rất nguy hiểm. Hãy tránh sử dụng khi làm xà phòng bằng phương pháp cold processing.

KHUÔN GỖ LÀM XÀ PHÒNG

 • Ưu điểm: Bảo vệ xà phòng dễ dàng, bền, sản xuất được số lượng lớn, đặc biệt là trông rất chuyên nghiệp.
 • Nhược điểm: Có thể phải cần lớp lót, lâu khô vì gỗ tản nhiêt kém.

  Khuôn gỗ làm xà phòng handmade là một lựa chọn phổ biến. Với đặc tính cứng cáp, tiết kiệm chi phí và đóng vai trò như là vật cách điện cho xà phòng CP. Nếu biết cách bảo quản thời gian sử dụng có thể lên đến nhiều năm. Khuôn gỗ xà phòng tại Phôi xà phòng được làm từ gỗ Birch ván ép, xem thêm cách bảo quản khuôn tại đây.
Khuôn gỗ làm xà phòng handmade
Khuôn gỗ làm xà phòng handmade

Khuôn gỗ phải được lót giấy freezer để tránh bám dính chặt vào khuôn. Một số hãng sản xuất đã thiết kế những khuôn lót silicon mỏng vừa vặn với từng loại khuôn gỗ, giúp cho việc lấy xà phòng ra khuôn thật dễ dàng. Bạn nên lưu ý rằng giấy freezer khác rất nhiều với giấy sáp (giấy nến). Giấy freezer cứng hơn, và không bị teo lại khi ở nhiệt cao.

Điểm cộng cho loại khuôn này là bảo vệ và cách nhiệt cho xà phòng tốt.

Xem thêm: Cách để làm giấy lót thích hợp cho khuôn

KHUÔN NHỰA PLASTIC

 • Ưu điểm: Đa dạng về kiểu dáng cũng như thiết kế, chi phí thấp, thích hợp làm cho những mẻ bánh nhỏ trông rất chuyên nghiệp.
 • Khuyết điểm: Khó gỡ và đòi hỏi kiên nhẫn để lấy xà phòng ra khỏi khuôn. Nếu bạn làm bằng cold processing sẽ dễ bị hạt lấm chấm (soda ash), khó trong việc sản xuất mẻ lớn.

  Khuôn nhựa plastic lại cực kỳ hiệu quả với xà phòng Melt and Pour. Khuôn plastic hiện nay rất đa dạng. Điểm mấu chốt của loại khuôn này là kích cỡ của mỗi ô khuôn. Nếu ô khuôn càng nhỏ nghĩa là khuôn không cách nhiệt cho xà phòng. Không đặt khuôn vào những chỗ nhiệt độ nóng, có thể gây hiện tượng teo hoặc giãn khuôn.

Nếu bạn phải sử dụng khuôn plastic làm xà phòng Cold Processing cần có tí mẹo. Thời gian để lấy xà phòng CP ra khỏi khuôn plastic phải trên một tuần. Bạn nên sử dụng nhiều loại dầu/bơ cứng (cacao butter, shea butter..) để làm xà phòng cứng hơn. Hoặc thêm sodium lactate cũng tạo sự khác biệt lớn

Có thể sử dụng khuôn plastic làm xà phòng
Có thể sử dụng khuôn plastic làm xà phòng

Xem thêm: Cách lấy xà phòng CP ra khỏi khuôn Plastic để biết thêm thông tin hữu ích với dầu thô/tinh cùng sodium lactate.

Thỉnh thoảng bạn sẽ tốn thời gian để tìm ra loại khuôn phù hợp với mình nhất. Theo quan điểm cá nhân, khuôn silicon trở thành người bạn mới đồng hành cùng khuôn gỗ, loại khuôn yêu thích của tôi. Khi sử dụng khuôn nhựa cứng, tôi luôn chắc chắn rằng chiếc bánh xà phòng của mình chứa dầu, và sử dụng thêm sodium lactate (CP). Khi hướng dẫn bạn tôi làm xà phòng, tôi thường đề cập thử dùng với những đồ tái chế trước, chỉ để họ hứng thú với giai đoạn làm này. Mỗi loại khuôn làm xà phòng đều có ưu và nhược điểm riêng và dựa trên quan điểm cá nhân.

[vc_row][vc_column][box_products type=”recent-product” style=”style-2″ taxonomy=”31″ per_page=”10″ use_responsive=”1″ title=”Khuôn silicon làm Xà Phòng”][/vc_column][/vc_row]