G

091 8 640 223

CHỈ DẪN CƠ BẢN LÀM XÀ PHÒNG CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Hi, chào bạn!

Chúng ta sẽ bắt đầu đi từ cơ bản !

Dưới đây là cơ bản hoàn toàn  miễn phí cho người mới bắt đầu trong nghệ thuật làm xà phòng từ Phôi xà phòng Melt and Pour (tan chảy và đổ khuôn) bao hướng dẫn từng bước một cho người mới bắt đầu. Bạn hứng thú với phương pháp làm xà phòng lạnh (Cold Processing)? Hãy nhấn vào đây để xem hướng dẫn chi tiết nhé. Và, phần bonus, hãy download PDF những hướng dẫn này để tiện dụng cầm trên tay.

Sự khác biệt giữa làm xà phòng từ Phôi xà phòng Melt and Pour (M&P hoặc MP) và Phương pháp lạnh Cold Process (CP) là gì?

Phôi xà phòng (MP) là sử dụng phôi (soap base) đã làm sẵn, có thể sử dụng ngay (theo đúng nghĩa đen, là bạn có thể mang cục phôi xà phòng này vào phòng tắm và rửa sạch ngay!). Nhưng khối Phôi xà phòng giản đơn này đang đợi bàn tay phép thuật của chính bạn để biến nó thành những sản phẩm đáng kinh ngạc. Phương pháp làm xà phòng nguội (CP) được làm từ quá trình hòa trộn hay còn gọi là xà phòng hóa giữa kềm (lye) và các loại dầu (oil) và kết quả của quá trình phản ứng hóa học đó là xà phòng. Với Phôi xà phòng MP – quá trình xà phòng hóa và bước đợi để sử dụng đã hoàn tất trước khi đến tay bạn, trong khi với CP bạn phải tự làm. Nó cũng tương tự như việc bạn bắt đầu làm bánh kem từ 1 chiếc bánh có sẵn (Phôi MP) với việc bắt đầu từ các nguyên liệu cơ bản (CP).

Phôi xà phòng Melt and Pour: làm xà phòng Melt and Pour là tiến trình làm tan chảy Phôi có sẵn, thường sẽ thêm màu và hương liệu hoặc tinh dầu, sau đó sẽ đổ hỗn hợp Phôi vào khuôn. Khi hỗn hợp đã cứng hoàn toàn, kết quả đó là bánh xà phòng mà bạn có thể đem sử dụng ngay.

  • Ưu điểm của việc làm xà phòng Melt and Pour không chỉ là kiểm soát kiềm (lye) mà còn phải kể đến sự vô cùng đa dạng không có giới hạn về kiểu dáng, kích cỡ, màu sắc hay mùi hương khi kết hợp cùng nhau, quá trình làm xà phòng này vô cùng thân thiện và dễ làm cho trẻ em và không cần phải đợi một thời gian dài như CP.
  • Chỉ có một nhược điểm đó là xà phòng MP không để lâu trong nhà tắm như xà phòng CP, bởi vì những nguyên liệu phụ thêm vào phôi xà phòng làm nó dễ mềm hơn xà phòng CP.

Vì tính chất dễ sử dụng và tiện lợi, những bạn làm xà phòng handmade thường tập trung vào thiết kế xà phòng. Hầu hết các xà phòng mới lạ đều sử dụng kỹ thuật của phôi Melt and Pour.

CỤM TỪ THƯỜNG GẶP:

Phôi xà phòng: là cụm từ để diễn tả tính chất tan chảy và đổ khuôn của nó. Vốn dĩ phiên bản gốc của Phôi xà phòng MP ở trạng thái không màu là trong suốt (Clear). Nhiều nhà sản xuất đã cho chào thêm sản phẩm Phôi xà phòng trắng/đục (White/Opaque), đơn giản họ cho thêm vào Phôi trong suốt màu trắng (Titanium Dioxide). Một số phụ liệu thông dụng khác cũng được thêm vào để hình thành dòng sản phẩm mới như Sữa dê, Bơ Shea. Hãy lưu ý rằng, những phụ liệu này ảnh hưởng tiếp đến màu Phôi xà phòng, ví dụ, Phôi sữa dê có xu hướng màu trắng sáng, trong khi đó Phôi Nha đam có thể trong với màu xanh nhợt và Phôi xà phòng mật ong cũng trong nhưng có vàng sậm. Thêm nữa, màu của Phôi sẽ còn ảnh hưởng đến bất kỳ loại màu bạn muốn thêm vào xà phòng. Màu sắc cho vào Phôi xà phòng trắng/đục sẽ tạo ra tông màu pastel và màu cho vào Phôi vàng/xanh như vừa nói sẽ bị ảnh hưởng bởi màu của chính Phôi.

Glycerin: là sản phẩm hóa học tự nhiên của quá trình xà phòng hóa, được tìm thấy trong cả xà phòng MP và CP. Glycerin của xà phòng MP tìm thấy có phần trăm cao hơn, và Phôi xà phòng Glycerin có thể được lấy tên theo tính chất này. Glycerin là chất hút ẩm, điều đó có nghĩa là nó hút độ ẩm. Glycerin được coi là “tài sản” trong xà phòng để tạo dưỡng ẩm và nuông chiều da. Hầu hết các xà phòng công nghiệp đều bị tách ra khỏi xà phòng (đó là lý do vì sao ví Glycerin như tài sản), điều đó cũng giải thích phần nào ngày càng nhiều khách hàng ưa chuộng dùng các xà phòng MP hoặc CP hơn xà phòng công nghiệp.

Hương thơm: Mùi thơm bạn ướp vào xà phòng có thể là Hương liệu (chất tổng hợp) hay là Tinh dầu (tự nhiên). Vì xà phòng tiếp xuc lên da, hãy chọn sử dụng loại an toàn. Không được dùng hương liệu dành cho nến, vật liệu thủ công. Tỷ lệ hương liệu hay tinh dầu khuyên dùng thêm vào xà phòng MP là 25 ml cho 500 gram Phôi xà phòng. Bạn có thể thay đổi tỷ lệ theo ý thích. Tuy nhiên hãy lựa chọn nhà cung cấp để sử dụng an toàn. Một số ít loại, ví dụ như Bạc hà hoặc Bạc hà lục  có cảm giác “mát lạnh” khi sử dụng với xà phòng và một số loại khác có thể nóng như Clove hoặc quế.

Màu sắc: Tương đối dễ chịu khi bạn sử dụng để làm xà phòng thêm sắc màu. Có nhiều lựa chọn để tô màu cho xà phòng, không phải tất cả đều là màu mỹ phẩm. Ví dụ, sáp màu trắng hoặc chất nhuộm RIT về kỹ thuật là “non-toxic” (không độc hại) nhưng không được kiểm nghiệm hoặc chấp nhận sử dụng trong xà phòng hoặc mỹ phẩm. Bạn chỉ nên sử dụng những loại màu chuyên dụng dành cho làm xà phòng. Những loại màu thông dụng bao gồm Oxide hoặc Pigment, Màu nước, Color Block, Màu nhũ hoặc đất sét (Clay).

Khuôn: Là cái bạn dùng để đổ xà phòng vào. Bạn có thể dùng bất kỳ vật đựng nào miễn nó hoàn toàn sạch sẽ và sẵn sàng bỏ đi. Ví dụ: khay nhựa đá plastic thì ly thủy tinh thì không. Các loại khuôn xà phòng thông dụng là Khuôn silicon, khuôn nhựa, khuôn gỗ.

CẨN THẬN: Khi Phôi xà phòng được tan chảy, nhiệt độ bắt đầu lúc này trên 45 độ C, nghĩa là lúc này xà phòng trở thành chất lỏng rất nóng. Do đó, hãy sử dụng các vật dụng và vật chứa có thể chịu nhiệt. Nếu có các bé nhỏ xung quanh, hãy đảm bảo bé đủ tuổi để cầm và giữ những vật dụng thật chắc để không làm đổ xà phòng, gây bỏng da, và hãy chắc chắn luôn có người lớn bên cạnh trong quá trình làm xà phòng của bé