G

091 8 640 223

Hiện tượng đổ mồ hôi của phôi xà phòng – xà phòng handmade

Có phải thỉnh thoảng hoặc thường xuyên trên bề mặt xà phòng handme bạn vừa làm lại xuất hiện những giọt nước li ti đọng lại trông giống như những giọt sương? Có phải sau một vài ngày nó tạo thành dạng tinh thể trong suốt, làm xà phòng bị xù xì và mờ đi? Bạn có thể tưởng tượng tôi ngạc nhiên như thế nào không? Tôi đang định dành tặng những bánh xà phòng đặc biệt này trong một dịp lễ của một người bạn. May mắn thay, hiện tượng này không thuộc dạng cảnh báo “nguy hiểm”, và không hề ảnh hưởng đến chất lượng xà phòng; nó chỉ là sự phản ứng thông thường của xà phòng được gọi là hiện tượng đổ mô hôi (đọng sương).

Hiện tượng đỗ mồ hôi ở xà phòng Handmade
Hiện tượng đỗ mồ hôi ở xà phòng Handmade

Vì sao lại có hiện tượng này?
Trong quá trình sản xuất, một lượng Glycerin được thêm vào xà phòng. Một số phôi xà phòng Melt and pour (được cho là) có glycerin chiếm tỷ lệ khoảng 20% – quá nhiều! Ưu điểm của Glycerin là chất giữ độ ẩm – có nghĩa glycerin sẽ hút độ ẩm từ nước. Về mặt lý thuyết như sau: khi bạn tắm với xà phòng có chứa glycerin, trên bề mặt da sẽ lưu lại một lớp mỏng glycerin, lớp này sẽ tiếp tục hút độ ẩm từ không khí đọng lại trên da và dưỡng ẩm cho da, giúp da luôn tươi trẻ. Đây chính là điểm cộng cho xà phòng Glycerin.

Khi trưng bày hoặc đặt trong nhà tắm, glycerin trong xà phòng sẽ bắt đầu làm nhiệu vụ của mình – hút độ ẩm từ không khí và đọng lại trên bề mặt. Nếu môi trường xung quanh khá ẩm ướt (mùa mưa, mùa lạnh), hay làm xà phòng đặt gần/trong phòng tắm, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy xà phòng Melt and Pour luôn “đổ mồ hôi” hay đọng “sương”

Một số cách giải quyết và phòng tránh hiện tượng này:
Ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới nên khá thuận lợi trong việc làm xà phòng mà không phải phát cáu khi những mẻ xà phòng vừa ra đời lại bị đọng sương. Tuy nhiên, vào mùa mưa, hoặc màu lạnh thời tiết dễ ẩm ướt, thì nó đúng là cơn ác mộng cho những bạn làm xà phòng số lượng lớn, do đó bạn hãy thủ sẵn những bí kíp dưới đây để phòng tránh nhé:

  • Lấy một hộp/ca chứa xà phòng, nhớ là phải luôn khô ráo. Đặt hộp kín khí và bịch hút ẩm vào vào hộp trên. Sau đó bỏ xà phòng bạn vào khoảng 1-2 giờ, khoảng 30 phút kiểm tra lại. Xà phòng sẽ khô ráo khi bỏ bên ngoài. Lưu ý: không để quá lâu, sản phẩm của bạn có thể bị teo lại, ít hấp dẫn đi vì độ ẩm trong xà phòng bị hút hết.
  • Mua máy hút ẩm và dùng trong khu vực làm xà phòng. Khu vực này càng kín càng tốt. Tuy máy khá đắt, nhưng sử dụng cực hiệu quả và cho bạn thoải mái làm làm số lượng lớn xà phòng mà không lo về hiện tượng đổ mồ hôi.
  • Hãy bật quạt ngay khi lấy xà phòng ra khỏi khuôn. Cách này có thể không có tác dụng đối với môi trường ẩm, nhưng có thể dùng được với số lượng mẻ bánh nhỏ.
  • Bí quyết quan trọng nhất để tránh đổ mồ hôi, đọng sương ở xà phòng là gì? Hãy đảm bảo bạn không bỏ xà phòng vào tủ lạnh hoặc tủ đông. Cứ để xà phòng ở nhiệt độ phòng.

Có rất nhiều thứ tạo ra hiện tượng đổ hồ hôi ở xà phòng (đun xà phòng, làm cứng xà phòng..) nhưng phổ biến nhất là lượng ẩm dư thừa. Hãy bảo quản thành phẩm chúng ta cản thận nhé!

Chúc các bạn may mắn!