G

091 8 640 223

Các phương pháp làm xà phòng

Trong cuộc sống bánh xà phòng đã trở nên quá quen thuộc đối với mọi người. Các bánh xà phòng công nghiệp thông thường đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng tuy nhiên hiện nay với mức sống cao hơn, xu hướng xài các bánh xà phòng handmade đang trở lại. Các bạn có thể bắt gặp các bánh xà phòng handmade với màu sắc bắt mắt, hình dáng phong phú trong các salon hay spa làm đẹp.

Có rất nhiều cách để làm xà phòng handmade, hôm nay trong phạm vi bài viết này Phôi xà phòng xin giới thiệu đến các bạn các phương pháp làm xà phòng chủ yếu hiện nay để chọn cho riêng mình cách làm phù hợp.
(Lưu ý: bài viết này chỉ giới thiệu các phương pháp, không phải là hướng dẫn làm xà phòng)

1. Cold Process Soap
Cold Process(CP) là phương pháp cơ bản để làm xà phòng từ xa xưa và sản phẩm được gọi là “Cold Process Soap”, là sự kết hợp giữa các axits béo (fatty acids) và sodium hydroxide (lye). Fatty acids có thể là bất kỳ loại loại dầu nào – từ mỡ bò (động vật) đến dầu olive hay dầu cây gai (hemp oil).

cold processing soap
Cold Processing Soap

Xà phòng được làm từ phương pháp CP được xem là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học. Các phiên bản của loại xà phòng có một tỷ lệ nhất định của dung dịch kiềm (natri hydroxit) và nước (H2O) để axit béo tạo thành một phản ứng hóa học gọi là “xà phòng hóa”. Trong xà phòng hóa, các loại dầu và hỗn hợp dung dịch kiềm và trở thành xà phòng – quá trình này phải mất khoảng sáu tuần để hoàn tất toàn bộ.

Phương pháp CP đòi hỏi phải sử dụng dung dich kiềm (lye) và các thiết bị an toàn như kính bảo hộ và găng tay. Bạn nên nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện phương pháp này. Xà phòng CP được biết đến với độ cứng và chất lượng lâu dài của nó. Tùy thuộc vào loại dầu sử dụng, thành phẩm có thể cho ra loại có bọt nhiều (dầu dừa có tính tạo bọt tốt), là cực kỳ nhẹ (dầu ô liu nổi tiếng với chất nhẹ nhàng) hoặc rất ẩm (với việc bổ sung các loại dầu, như shea và ca cao bơ hoặc dầu cây gai dầu).

2. Melt and Pour Soap
Về mặt kỹ thuật, tất cả các loại xà phòng handmade đều là xà phòng Glycerin, bởi Glycerin là một sản phẩm tự nhiên của quá trình xà phòng hóa, được tìm thấy trong phương pháp Cold Process (CP) và Melt and Pour. Do đó, các xà phòng handmade rất giàu glycerin.

Melt and pour soap base
Melt and pour soap base

Trên thị trường hiện nay, cụm từ “Glycerin Soap” là để nhắc đến Xà phòng trong (Clear Soap). Glycerin trong các thanh xà phòng có chức năng nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da. Glycerin là một chất giữ độ ẩm (humectant ). Nó hút độ ẩm từ môi trường; theo lý thuyết nếu bạn rửa với xà phòng glycerin thì một lớp mỏng glycerin vẫn còn lưu lại trên da, hút và giữ ẩm cho làn da của bạn.

Phôi xà phòng trong được sản xuất theo block, dùng để đun chảy, bạn có thêm màu và hương thơm, thậm chí các thành phần từ thiên nhiên như trà xanh, shea butter .. để đổ vào khuôn (hoặc thái lát thành những bánh xà phòng). Loại xà phòng này được gọi là “Melt and Pour” và nghệ thuật của nó là “Đúc xà phòng (Soap Casting)” Phôi xà phòng Melt and Pour được sử dụng phổ biến vì tính dễ sử dụng.

Với loại xà phòng này, bạn không cần các biện pháp an toàn cần thiết trong quá trình đúc (ngoại trừ những chỉ dẫn cơ bản thông thường như: không được nhúng tay vào khi soap nóng, đừng để dao cắt tay bạn). Thậm chí, trẻ em có thể tự làm được.

Bạn có thể làm Phôi xà phòng theo phương pháp Melt and pour ngay từ đầu. Phương pháp này giống hầu hết đến các bước của phương pháp Cold Process, nhưng phải tốn thêm vài bước khác nữa như trộn hỗn hợp: alcohol, glycerin và sugar (đường). Nó là một quá trình khá nguy hiểm vì hơi alcohol.

3. Hot Process Soaps
Hot Processing cũng khá giống phương pháp CP. Hot Processing là biến thể của phương pháp CP: bạn bỏ tất cả các nguyên liệu làm xà phòng vào một cái nồi (sau đó được đặt trên một nguồn nhiệt, chẳng hạn như bếp) và khuấy liên tục cho đến khi xà phòng đi qua các giai đoạn khác nhau. Nước thừa trong quá trình bị bốc hơi thu được xà phòng khi làm nguội.

4. Rebatching Soaps

Rebatching Soap
Rebatching Soap

Phương pháp Rebatching là một hình thức chế biến thêm sau quá trình CP xà phòng. Bắt đầu làm với xà phòng CP, sau đó bào nhỏ soap, đặt nó trên một nguồn nhiệt trong một ấm đun nước, với một chất lỏng (tốt nhất là nước), hỗn hợp sẽ tan chảy thành một khối mịn (giống như khoai tây sau khi nấu chin bị nghiền nát) để bạn có thể thêm màu, và hương thơm để chế biến cho mình loại xà phòng yêu thích. Phương pháp này thường được sử dụng để lưu giữ hương thơm hoặc các đặc tính chữa bệnh của một số loại tinh dầu.

Nguồn: Teachsoap